FAQ
คำถามทั่วไป

ได้ช่วงแรกเกิดค่ะ เพราะน้องยังตัวเล็ก และยังไม่ค่อยขยับเยอะมาก

แต่การห่อตัวที่ดี แนะนำอยากให้คุณแม่ใช้ผ้าห่อตัวขนาด 47"x47" นะคะ จะใช้ได้นานเลยค่ะ เพราะเด็กแต่ละคน ใช้เวลาปรับตัวไม่เท่ากัน บางคนเร็วมากไม่กี่สัปดาห์ บางคนสองสามเดือน

-การห่อตัวเป็นการช่วยน้องในการปรับตัวจากการเคยชินในการอยู่ในมดลูก อุ่นๆ แคบๆ ให้ออกมาในโลกกว้างนี้ค่ะ ช่วงซัก 2-3 สัปดาห์ เด็กๆจะมีการผวา สะดุ้งง่าย (jumping arm) อาจร้องไห้นานขึ้น

- การใช้ผ้าห่อตัวที่ถูกวิธี จะช่วยให้น้องรู้สึกปลอดภัย อบอุ่น เหมือนอยู่ในท้องแม่ และลดการสะดุ้ง แขนกระตุก (jumping arm) ช่วยลดการร้องไห้ ทำให้น้องนอนได้นานขึ้น ถ้าผ้าผืนเล็กไป จะมัดแขนน้องไม่อยู่ค่ะ น้องจะตะกายแขนออกมาและผวาร้องไห้

- ในปัจจุบัน คุณหมอจะแนะนำให้น้องนอนหงาย เด็กจึงจะมีอาการ jumping arm ง่ายค่ะ ต่างจากสมัยก่อนที่เด็กๆจะนอนคว่ำ ทำให้ในสมัยก่อนไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าห่อตัวค่ะ

- ผ้าอ้อมสามารถห่อตัวได้แค่ช่วงแรกเกิดค่ะ พอซักสองสามสัปดาห์ น้องเริ่มโต พอแขนขาตะกายได้จะมัดไม่อยู่ค่ะ

ก้อนสีขาวที่ได้หลังจากอบผ้าคือเส้นใยผ้าที่หลุดออกมาค่ะ เป็นเรื่องปกติของการอบผ้า
กระบวนการทอผ้าจะมีการนำ “เส้นใยผ้า เช่นใยไผ่” มาปั่นเป็นด้าย และนำด้ายมาทอเป็นผ้า
- ปกติผ้าใยธรรมชาติเช่นใยฝ้าย ใยไผ่จะมีเส้นใยสั้นค่ะจึงสามารถหลุดออกมาได้เวลาซัก ปั่นอบ หลุดมากน้อยขึ้นอยู่กับแรง ความร้อนที่ใช้ และการทอผ้าหลวม แน่น (ผ้าใยธรรมชาติจะนิ่ม ซับน้ำดี แต่หดย้วยกว่าใยสังเคราะห์) ยิ่งร้อนมาก ปั่นแรง ใยผ้าก็จะหลุดออกมาได้ง่ายขึ้นฟุ้งกว่าการซักแรงน้อยและไม่อบค่ะ  ผ้าใยสั้นจะหลุดง่ายกว่าใยยาว
- ผ้าใยสังเคราะห์จะมีเส้นใยยาวกว่าจะหลุดยากกว่า แต่ในปัจจุบันผู้ผลิตผ้าใยสังเคราะห์จะมีเทคนิคทำให้ผ้านิ่มโดยนำเส้นด้ายมาทำให้สั้นก่อนและปั่นเป็นด้าย และนำมาทอ ผ้าใยสังเคราะห์พวกนี้ก็จะนิ่มขึ้นเช่นผ้าสปัน หรือผ้าสาลูบางยี่ห้อที่ทำจากใยสังเคราะห์ผสมคอตต้อนค่ะ (จะนิ่ม ไม่หดไม่ย้วยแต่ซับน้ำไม่ดี) และเมื่อใช้ไปนานๆผ้าจะเป็นก้อนเม็ดๆ ขนๆอยู่บนผ้า ซึ่งผ้าใยธรรมชาติไม่ว่าจะคอตตอนหรือใยไผ่จะไม่เป็นค่ะ แต่ถ้าเป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่ทำจากเส้นใยยาว ใยผ้าก็จะหลุดน้อยกว่าค่ะ (ผ้าพวกนี้จะแข็งๆ ไม่ซับน้ำเช่นผ้าโพลีเอสเตอร์)
- หากนำผ้าใยธรรมชาติมาทดสอบกับผ้าใยสังเคราะห์ที่ผลิตโดยการใช้ใยสั้นเท่ากัน หากนำมาทดสอบ ซัก ปั่นอบ เส้นใยของผ้าใยสังเคราะห์จะหลุดออกมาเยอะกว่าผ้าใยธรรมชาติค่ะ
-ก้อน ขุยขนบนผ้าหลังการใช้งานไปนานๆ ดังกล่าว คือสิ่งที่จะวัดกันค่ะ ว่าผ้าคุณภาพดีหรือไม่ ผ้าใยไผ่แน้ปปี้จะไม่มีก้อนเม็ดขนพวกนี้หากใช้ไปนานๆค่ะ

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ซักฟอก ที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว
สารฟอกขาว มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง ซึ่งเมื่อซักกับผ้าบ่อยครั้ง สารเคมีในสารฟอกขาว จะเข้าไปทำลายเนื้อผ้า ทำให้เนื้อผ้าเสื่อมภาพ อีกทั้ง ยังทำให้สีของเสื้อผ้าซีดลงได้อย่างรวดเร็ว
2. การอบผ้าด้วยอุณหภูมิสูง
หากจำเป็นต้องใช้เครื่องอบผ้าควรใช้ฟังก์ชั่นที่ต่ำที่สุด
3. การซักผ้าด้วยน้ำร้อน
4.การตากผ้ากับแสงแดดเป็นเวลานาน
แสงแดด แม้จะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค แต่ก็สามารถทำให้ผ้าแข็งได้ ทางที่ดี ควรเก็บผ้าที่แห้งแล้วทันที เพื่อป้องกันลมและแดด ที่สามารถทำให้ผ้าแข็งกระด้าง

All of Nappi products use non-toxic & eco-friendly dye & print.  We use water-base print and "reactive dyes", which are non-toxic and eco-friendly.

 

Water-based print
Most commercial screen printers print garments using plastisol inks, which are easy to use and last well. However, plastisol inks contain PVC and phthalates that are harmful to the environment and have been linked to numerous medical disorders. Plastisol inks also require the use of harmful solvents in the cleaning process. Water based inks do not contain PVC or phthalates and you don’t need solvents to clean the screens down after they’ve been used – you can clean them with water.

 

Reactive dyes
are a class of highly coloured organic substances, Fibre-reactive dyes are low-impact synthetic dyes that directly bond with the garment fibres rather than merely remaining as an independent chemical entity within the fibre.

The benefits:

* contain no heavy metals or other known toxic substances, and do not need mordants.
* are easy to apply and are available in a wide range of colour and wash-fast bright colours.
* fixation or absorption rate of low-impact dyes is at least 70%, creating less waste water runoff than conventional dyeing processes.
* are applied at relatively low temperatures (30ºC compared to the 100ºC needed for direct dyes), saving energy, and require controlled amounts of salt and alkali.
* the high cost of this dye becomes an environmental advantage, as it is cheaper to reclaim dye from its effluent rather than discharge it all and start from scratch. The water can also be recycled.
* the dye cycle is shorter than it is for other dye processes, meaning less water, salt and chemicals are needed.
* the entire process normally occurs at a pH of around 7.0, meaning no acids or alkalis need to be added to the water.
* recent advances have created fibre-reactive dyes with colours that are brighter and richer, and they provide excellent colourfast properties.


Our products are carefully selected material and process. No optical brightener/ fluorescenceNo heavy metal (No Cadmium, Chromium, Copper, Lead)
No Phthalate
No Dye, No Bleach for natural white color
Use non-toxic print for dye and printed collection. Dye & Printed process are eco-friendly.
Packaging are printed with Soy-Ink and using eco-friendly materials

ผ้าเยื่อไผ่ทำมาจากไผ่พันธุ์ โมโซ (moso) พบมากในประเทศจีนและญี่ปุ่น

เนื่องจากผ้าอ้อมเยื่อไผ่แน้ปปี้เป็นผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ ไม่ผ่านการฟอกหรือย้อมใดๆ หากใช้น้ำยาซักผ้าที่มีสาร Optical Bright ที่ช่วยทำให้ผ้าขาวหรือมีสีสดใสก็จะทำให้ผ้านั้นขาวขึ้น

เนื่องจากผ้าเยื่อไผ่เป็นผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ การหดตัวเมื่อโดนความร้อนและแดดจัดจึงเป็นเรื่องธรรมดา ผ้าสามารถหดตัวได้ 0.5 - 1 นิ้ว ขึ้นอยู่กับความร้อนและอุณหภูมิที่ได้รับ

 

คำแนะนำในการดูแล
-ซักมือ ขยี้เบาๆ หากซักเครื่อง ควรใช้ถุงถนอมผ้า
-ซักด้วยอุณหภูมิปกติ ด้วยน้ำยาซักผ้าเด็ก หากรีด ควรใช้อุณหภูมิต่ำ
-งดซักด้วยน้ำร้อน และงดอบผ้ อุณหภูมิสูงจะทำให้ผ้าหดและกรอบ หากมีความจำเป็นต้องซัก ให้ซักด้วยน้ำอุ่นและอบผ้า ที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ผ้าจะหดและกรอบได้ (ซึ่งเป็นปกติของผ้าใยธรรมชาติ)
- งดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาฟอกขาว และแปรง เพราะเป็นการทำลายใยผ้าและความนุ่มฟูของเนื้อผ้า อีกทั้งลดความสามารถในการซึมซับน้ำ
เมื่อผ้าแห้ง ควรเก็บทันที อย่าตากทิ้งไว้ทั้งวัน เพราะการตากผ้าที่แดดแรงๆเป็นเวลานาน ทำให้ผ้ากรอบ

- ซักได้ตามปกติด้วยน้ำยาซักผ้าทุกประเภท แนะนำให้ใช้น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนเพราะจะช่วยถนอมผ้าและไม่ทำให้ผ้ากระด้าง
-ซักมือ ขยี้เบาๆ หากซักเครื่อง ควรใช้ถุงถนอมผ้า
-ซักด้วยอุณหภูมิปกติ ด้วยน้ำยาซักผ้าเด็ก หากรีด ควรใช้อุณหภูมิต่ำ
- งดซักด้วยน้ำร้อน และงดอบผ้า อุณหภูมิสูงจะทำให้ผ้าหดและกรอบ หากมีความจำเป็นต้องซัก ให้ซักด้วยน้ำอุ่นและอบผ้า ที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ผ้าจะหดและกรอบได้ (ซึ่งเป็นปกติของผ้าใยธรรมชาติ)
- งดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาฟอกขาว และแปรง เพราะเป็นการทำลายใยผ้าและความนุ่มฟูของเนื้อผ้า อีกทั้งลดความสามารถในการซึมซับน้ำ
เมื่อผ้าแห้ง ควรเก็บทันที อย่าตากทิ้งไว้ทั้งวัน เพราะการตากผ้าที่แดดแรงๆเป็นเวลานาน ทำให้ผ้ากรอบ
- เนื่องจากผ้าอ้อมแน้ปปี้ผลิตจากใยไผ่บริสุทธิ์ที่ไม่ผ่านกระบวนการย้อมสีและฟอกขาวใดๆ หลังการซักสีของผ้าอาจจะขาวขึ้นเนื่องจากในน้ำยาซักผ้าบางยี่ห้อจะมีสาร Optical Brightener ทำให้ผ้าขาวขึ้น

เนื่องจากเส้นใยไผ่มีรูพรุนๆเหมือนฟองน้ำจึงซับน้ำและระบายอากาศได้ดีเยี่ยม และให้สัมผัสที่ฟูนุ่มมากๆ นุ่มกว่าผ้าคอตตอนและใยสังเคราะห์ทั่วไป อ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย ให้สัมผัสนุ่มสบายกว่าผ้าอ้อมสาลูทั่วไป ดูดซับความชื้น เหงื่อ และซับน้ำได้ดี ช่วยให้ลูกน้อยแห้งสบายตัว ไม่รู้สึกเหนอะหนะแม้ในช่วงอากาศร้อน ป้องกันการเกิดอาการแพ้ได้ดี เหมาะสำหรับลูกน้อยที่มีผิวบอบบาง ปราศจากสาร Formaldehyde, Phtalate, โลหะหนัก ที่เป็นสารก่อให้เกิดระคายเคือง ผดผื่นคัน ที่มักมีในสีย้อมผ้า หรือหมึกพิมพ์ เนื่องจากเป็นสีขาวล้วนและไม่ผ่านการฟอกหรือย้อมสี

หลักการง่ายๆ 2 ข้อในการเลือกซื้อผ้าอ้อม
เนื่องจากผ้าอ้อมเป็นผ้าที่ต้องสัมผัสกับลูกน้อยตลอดเวลา เช่นพาดบ่า เช็ดหน้าเช็ดปาก นุ่ง ห่อตัว การเลือกใช้ผ้าอ้อมที่ดีและปลอดสารระคายเคืองปนเปื้อนในสิ่งทอจึงเป็นเรื่องจำเป็น
1.เลือกใช้สีขาวล้วน หรือสีพื้นอ่อนมากๆ หากชอบแบบมีลวดลายควรมีลวดลายพิมพ์หรือปริมาณสีน้อยๆ หรือพิมพ์ด้วยสี Non-toxic
ข้อดี ✺ ช่วยให้มองเห็นสิ่งปนเปื้อน แปลกปลอมหรือมดแมลงได้ง่าย
ข้อดี ✺ ไม่มีสารเคมี เช่นโลหะหนัก Phthalate หรืออาจมีในปริมาณที่น้อยมากๆ ไม่เป็นอันตราย เนื่องจากกระบวนการพิมพ์ลวดลายบนผ้า หรือการย้อมด้วยสีเข้มจะต้องใช้สารเคมี เช่น สีีย้อม, Phthalate ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการระคายเคืองผดผื่นบนผิวหนัง และสารก่อมะเร็ง
** Phthalate คือสารก่อมะเร็งในหมึกที่ใช้พิมพ์ลายและสีย้อมผ้า

2.เลือกใช้ผ้าที่ทอด้วยใยธรรมชาติเช่นผ้า ฝ้าย หรือใยไผ่
ข้อดี ✺ นุ่ม ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำได้ดี
---------------------------------------------------------------------
ผ้าอ้อมเยื่อไผ่แน้ปปี้ เบบี้ มีสีขาวล้วน ไม่ผ่านการฟอกหรือย้อม ปราศจากสารระคายเคืองอย่างโลหะหนัก Formaldehyde และ Phtalate ที่เป็นสาเหตุของผดผื่นคันรวมถึงสารก่อมะเร็ง คุณพ่อคุณแม่จึงมั่นใจได้ว่า ลูกน้อยจะห่างไกลจากผื่นคัน ไม่งอแง หลับสบาย อารมณ์ดี คุณพ่อคุณแม่ก็จะสุขภาพจิตดีไปด้วย

Powered by MakeWebEasy.com